Hiện nay số người mắc bệnh tiểu đường đang càng ngày càng tăng cao, đây là chứng bệnh mạn tính, không chữa khỏi được hoàn toàn. Người mắc bệnh tiểu đường lâu năm dễ gặp phải nhiều biến chứng nguy hiểm về tim mạch, thận, mắt… Nhằm hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cần duy trì và thực hiện lối sống lành mạnh, năng tập luyện thể thao.
Từ bỏ đồ ăn nhanh giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường (minh họa)
1. Quản lý trọng lượng cơ thể
Béo phì là một trong các yếu tố tiềm ẩn nguy cơ cao nhất đối với bệnh đái tháo đường tuýp 2. Khi trọng lượng cơ thể tăng 20% vượt mức lành mạnh, nguy cơ mắc đái tháo đường tăng gấp đôi. Giảm 5% trọng lượng sẽ giúp phòng tránh nguy cơ đái tháo đường tốt hơn. Vì vậy nên cố gắng duy trì trọng lượng cơ thể ở mức lành mạnh và ổn định.
2. Thường xuyên vận động
Người có lối sống ít vận động thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tăng cao. Vận động giúp cơ thể tăng cường sử dụng hormone insulin an toàn và nhanh nhất. Ngoài ra, vận động thường xuyên giúp giảm cân, giảm nguy cơ tiềm ẩn phát triển bệnh tiểu đường.
3. Tập luyện thể thao
Theo một nghiên cứu chỉ ra những người tập thể thao thường xuyên khoảng 35 phút mỗi ngày, có nguy cơ tiềm ẩn phát triển bệnh tiểu đường thấp hơn 80% so với người không tập luyện thể thao. Việc tập luyện thể thao giúp tăng cường tiêu thụ insulin và giúp vận chuyển đường trong máu vào trong các tế bào.
4. Giảm tiêu thụ carbohydrate
Theo kết quả của các nhà nghiên cho biết lượng carbohydrate cao làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Kiểm soát tốt lượng thực phẩm giàu carbohydrate giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh tiểu đường.
5. Hạn chế đồ ăn nhanh
Các loại thực phẩm ăn nhanh có chứa tinh bột tinh chế, đường, muối và nhiều chất béo. Theo một nghiên cứu cho thấy những người ăn thức ăn nhanh nhiều hơn hai lần trên tuần, thì tỷ lệ kháng insulin tăng gấp đôi, cân năng tăng thêm gần 5kg so với người ăn ít hơn một lần trên tuần. Vì vậy, không nên ăn đồ ăn nhanh, thay vào đó nên ăn các loại hạt hoặc trái cây cho cơn thèm ăn.
6. Ăn nhiều chất xơ
Bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất xơ vào chế độ ăn. Tránh hoặc giảm những thức ăn chứa nhiều tinh bột. Lượng chất xơ cao và ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm nguy cơ tiềm ẩn phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2. Các loại rau củ quả rất giàu chất xơ, nên được sử dụng hàng ngày trong mỗi bữa ăn.
7. Tránh thịt đỏ và thịt chế biến
Các loại thịt đỏ chứa nhiều cholessterol, làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường, vì vậy không nên lạm dụng thịt đỏ. Theo kết quả một thí nghiệm cho thấy nguy cơ phát triên đái tháo đường ở người ăn thịt đỏ hàng ngày, cao hơn 29% so với người ăn ít hơn một lần một tuần. Tương tự vậy, ăn thực phẩm chế biến sẵn cũng làm tăng nguy cơ tiềm ẩn bệnh tiểu đường lên 43%.
8. Dùng bột quế
Theo các nhà khoa học cho biết, các hợp chất có trong bột quế có thể kích thích enzyme hấp thụ insulin. Bột quê cũng giúp giảm cholesterol, và các chất béo khác… qua đó giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
9. Uống cà phê
Theo các nhà khoa hoc cho biết caffeine có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hơn nữa trong caffe có chứa chất chống oxy hóa, kali và magie giúp hấp thụ đường của các tế bào. Uống khoảng 4 đến 5 tách caffe có thể giảm 29% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.
10. Tránh ức chế
Áp lực cũng có khả năng gia tăng lượng đường trong máu, do nhịp tim tăng lên tỷ lệ hô hấp của cơ thể. Vì vậy, cần phải thư gian trong mọi việc làm hàng ngày. Tập yoga hay thiền giúp thư thái cơ thể. Hít thở sâu mỗi khi bạn thấy bức xúc. Thường xuyên thực hiện điều này, giúp ngăn ngừa sự xuất hiện bệnh tiểu đường.
Toàn bộ những người trên 45 tuổi, người trẻ có tiền sử cả nhà về bệnh đái tháo đường cần kiểm tra lượng đường trong máu mỗi 2 năm 1 lần. Bằng cách này, bạn thực hiện các biện pháp phòng chống hăng hái nếu có nguy cơ mắc các loại tiền tiểu đường.
Ngoài ra cũng nên dùng thêm thực phẩm chức năng hỗ trợ ổn định đường huyết như BoniDiabet đã được người dùng thực tế chia sẻ.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét