Ăn uống theo chế độ hợp lý, không chỉ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, mà còn giúp đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh cũng như hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh. Vậy ăn gì tốt với người bệnh thiểu năng tuần hoàn não? Có một số thực phẩm tốt cho người mắc thiểu năng tuần hoàn não nên được thường xuyên sử dụng. Vì thiểu năng tuần hoàn não là bệnh liên quan tới vấn đề thiếu máu não, nên trong thực đơn ăn uống hàng ngày người mắc bệnh thiểu năng tuần hoàn não cần chú ý bổ sung những thực phẩm có giàu hàm lượng chất sắt cao và bổ máu. Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho người mắc bệnh thiểu năng tuần hoàn não nên dùng:
Nhóm thực phẩm tốt với người thiểu năng tuần hoàn não (minh họa)
Bổ sung thêm thịt động vật
Một sô loại thịt có hàm lượng chát sắt cao rất tốt cho người mắc bệnh thiểu năng tuần hoàn não như: thịt bò, thịt trâu, thịt lợn, thịt dê trong đó hàm lượng sắt trong thịt bò là cao nhất. Tuy nhiên theo các bác sỹ ăn quá nhiều thịt cũng không tốt cho sức khỏe vì chúng chứa hàm lượng cholesterol lớn chọ hại cho tim mạch. Để đảm bảo dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ và hợp lý, chỉ nên ăn 3 bữa trên tuần trên một khẩu phần ăn.
Gan động vật
Các loại gan động vật như: vịt, gà, ngỗng, lợn, chim.. được khuyến cáo là những thực phẩm có hàm lượng sắt cao. Đây là một lựa chọn tốt đối với những người mắc thiểu năng tuần hoàn não muốn thay đổi khẩu phần ăn.
Hải sản
Hải sản cũng đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa chứng thiếu máu, bổ sung một số loại hải sản như cá thu, cá hồi, cá trích.. là lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên hải sản có chứa thủy ngân, nên để tránh nhiễm thủy ngân cũng như các hóa chất bảo quản nên lựa chọn các loại hải sản tươi sống, hạn chế ăn hải sản đông lạnh. Các loại hải sản như sò, hàu cũng giúp cung cấp cao hàm lượng chất sắt.
Mật ong
Mật ong được biết đến là thực phẩm lành và có nhiều công dụng. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong mật ong có chứa chất sắt và mangan dồi dào giúp cân bằng huyết sắc tố, huyết cầu đỏ tăng công hiệu đẩ lùi các bệnh về não. Để có được mật ong chất lượng cần chọn mua mật ong ở cơ sở uy tín, tin cậy và đảm bảo.
Bổ sung những thực phẩm có màu xanh
Bổ sung nhóm thực phẩm có màu xanh là không thể thiếu trong chế độ ăn uống cung cấp cho người thiếu máu. Các loại rau xanh như bông cải xanh, cải bắp, cải bó xôi… được coi là nguồn cung cấp các loại vitamin A, C, K dồi dào. Ngoài ra nhóm thực phẩm này còn giúp nhuận tràng, đẹp da, tăng sức đề kháng.
Củ cải đường
Củ cải đường được biết đến như một thực phẩm có tác dụng tái tạo máu cho cơ thể một cách hiệu quả nhất. Những người bị bệnh thiểu năng tuần hoàn não có thể bổ sung củ cải đường bằng hình thức ăn hoặc xay làm sinh tố.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét