Trong và sau thai kỳ, phụ nữ mang thai rất dễ mắc bệnh tiểu đường thời thai kỳ, vậy nên thai phụ cần thiết phải phòng ngừa và chữa trị kịp thời hiệu quả nhằm tránh gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và thai nhi. Để điều trị và kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ một cách hiệu quả, quan trọng là xây dựng chế độ ăn uống hợp lý. Một số lời khuyên ăn uống tốt cho thai phụ bị đái tháo đường thai kỳ kiểm soát bệnh tiểu đường thai kỳ.
Chế độ ăn uống tốt giúp phòng ngừa và điều trị hiệu quả tiểu đường thai kỳ (minh họa)
Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý
Để xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý cho người bệnh tiểu đường nói chung và với thai phụ mắc đái đường cần chú ý:
- Không bỏ bữa, nên ăn đủ bữa: Nếu bạn ăn không đúng giờ, các bữa ăn sau đó lượng thức ăn tăng lên sẽ khiến lượng đường trong máu tích tụ gây bệnh tiểu đường.
- Bữa ăn sáng tốt: Vào sáng sớm đường trong máu sẽ tụt mạnh, để giữ ổn định đường huyết cần hạn chế carbon hydro (có nhiều trong bánh mì, hoa quả, sữa và ngũ cốc), cần cố gắng kích thíc tăng sự hấp thu protein và cần hạn chế hoa quả, nước ép hoa quả cùng nhau vào sáng sớm.
- Kiểm soát cân nặng theo chế độ ăn uống phù hợp: Những thai phụ tăng cân quá mức có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Vì thế trong khẩu phần ăn cần hạn chế và bổ sung cân bằng lượng chất béo, chất đạm và tăng cường chất xơ.
Các loại thực phẩm nên ăn khi bị tiểu đường thai kỳ
- Ăn các loại thực phẩm cung cấp calo và carbon hydro hàng ngày.
- Tăng cường ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như hoa quả tươi, rau xanh, bánh mì, ngũ cốc, đậu đỗ khô, bạc hà. Các loại thực phẩm này bị hấp thu chậm hơn.
- Nên thường xuyên bổ sung ăn nhiều trái cây, nhất là các trái cây ít đường như táo, cam, bưởi, quýt,… thực phẩm loại này cung cấp nhiều vitamin có lợi cho người mắc bệnh tiểu đường.
- Nên ăn các loại hải sản như cá ngừ, cá trích,… chúng có chứa nhiều axit béo có lợi giúp làm giảm lượng cholesterol có hại trong cơ thể.
=> Bonidiabet giúp ổn định đường huyết bạn biết chưa
Những thực phẩm cần kiêng ăn khi bị tiểu đường thai kỳ
- Thai phụ trước tiên cần ghi nhớ hạn chế ăn uống các loại đồ ăn hay thức uống có chứa nhiều hàm lượng đường như bánh ngọt, nước ép trái cây đóng hộp, nước ngọt, trà hoa quả, mật ong, mật mía… các loại thực phẩm này sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng cao.
- Cần hạn chế các loại trái cây khô nhất là các loại quả mọng vì chúng chứa lượng đường cao.
- Thận trọng khi uống sữa, do trong sữa ngoài hàm lượng canxi, vitamin và khoáng chất có tỉ lệ cao là nguồn dinh dưỡng bổ sung cho thai phụ thì trong sữa cũng có nhiều carbohydrate, nếu uống quá nhiều cùng một lúc sẽ không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, phụ nữ mang thai chỉ nên uống một cốc sữa khoảng 200ml/lần, uống từ 2-3 cốc sữa mỗi ngày.
- Phụ nữ mang thai không được uống rượu bia
Ngoài thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, phụ nữ mang thai cần tăng cường vận động, rèn luyện sức khỏe, kiểm soát cân nặng, càn thư giãn tạo tinh thần thoải mái, chúng là những yếu tố hỗ trọ cho việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn. Ngoài ra cũng có thể tìm tham khảo và áp dụng một số bài thuốc nam chữa bệnh đường thai kỳ, với thành phần từ nguyên liệu tự nhiên cho hiệu quả khả quan và an toàn.
=> Thiểu năng tuần hoàn não những điều cần lưu ý
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét