Thứ Hai, 6 tháng 6, 2016

Học Cách Người Nhật Phòng Tránh Béo Phì Và Bệnh Tiểu Đường

Hiện nay số người bị béo phì và người mắc bệnh tiểu đường đang tăng cao, nguyên do cũng từ thói quen ăn uống thiếu hợp lý ăn quá nhiều chất béo, chất đường, kèm theo đó là thói quen lười vận động. Làm cơ thể tích lũy mỡ dẫn đến béo phì, tăng đường huyết kéo theo bệnh tiểu đường. Để hạn chế tình trạng béo phì và bệnh tiểu đường, chúng ta cùng tìm hiểu cách phòng tránh chúng hiệu quả từ người Nhật nhé.

Học người Nhật phòng tránh béo phì và bệnh tiểu đường
Nhóm thực phẩm tốt cho người Béo phì và Bệnh tiểu đường (minh họa)

Không nhịn ăn

Chế độ ăn uống hợp lý, đóng vai trò rất quan trọng tới việc kiểm soát đường huyết, giữ ổn định các chất béo trong máu. Ở những người béo phì hay có tam trạng nhịn ăn, bỏ bữa để hạn chế tăng cân, nhưng với người Nhật nó không phải vậy.

Nhịn ăn đặc biệt nhịn ăn sáng, cơ thể sẽ kích thích bù đắp năng lượng vào các bữa sau đó, hoặc có thói quen ăn vặt, từ đó làm bạn tăng cân. Người Nhật thay vì bỏ bữa, họ chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và cắt bớt lượng đưa vào cơ thể, điều này vừa giúp giảm cân an toàn mà dễ kiểm soát đường huyết hơn.

Chuộng cá và chất xơ

Khẩu phần ăn nhiều cá và chất xơ giúp người Nhật ít bị mỡ máu tăng cao, có đường huyết thấp. Với những người béo phì và bệnh tiểu đường nên ăn nhiều rau xanh trong ngày để bổ sung chất xơ.

Hay có thể cung cấp chất xơ từ các loại quả ít ngọt như cam, táo và các loại ngũ cốc nguyên cám như bột yến mạch, hạt kê… Các loại thực phẩm này tạo cảm giác ngon miệng khi ăn, nhưng chậm được tiếp thu vào cơ thể và không làm tăng đường huyết. Ngoài ra, tăng cường dưỡng chất từ cá giúp gia tăng axit omega 3 từ đó giúp cơ thể không tích lũy mỡ thừa có hại cho sức khỏe.

Uống đủ và đúng loại nước cơ thể cần

Uống không đủ nước theo đề nghị ở người bệnh tiểu đường, sẽ dẫn đến tình trạng máu bị cô đặc, khiến lượng đường thừa và các chất thải cặn không được thải ra ngoài cơ thể dễ dẫn đến nhiễm trùng. Tuy nhiên, không cứ uống đủ 2 lit nước mỗi ngày là đáp ứng đủ cho cơ thể. Ngoài nước còn có các ion thiết yếu như: Na+, Cl-, Ca2+, Mg2+, K+ những loại ion đóng vai trò giúp điều chỉnh huyết áp và cải thiện lưu thông máu.

Người Nhật luôn quan tâm tới việc hạn chế dùng thực phẩm gây tăng đường huyết. Những loại thực phẩm như bánh kẹo, mật ong, trái cây nhiều đường như chuối, nho, dưa đỏ… và các thức uống chứa nhiều đường hóa học cũng là nguyên do khiến quá trình hấp thụ nhanh dẫn đến đường huyết tăng và khiến tăng cân ngoài mong muốn.

Lời khuyên cho những ai đang béo phì và mắc bệnh tiểu đường từ người Nhật: nên chọn thực phẩm ít gây tăng đường huyết như rau củ, trái cây ít ngọt như cam, táo, bưởi, kiwi; các loại sữa ít béo và không đường; các thức uống hàm lượng calorie thấp được kiểm nghiệm và chứng minh y khoa lâm sàng là tốt cho sức khỏe cũng được khuyên dùng với người bệnh tiểu đường và người béo phì.

Với những người mắc bệnh tiểu đường, ngoài các chế độ ăn uống và vận động ra cũng nên dùng các thực phẩm chức năng giúp ổn định đường huyết có công hiệu như BoniDiabet đã được cô Minh người dùng và chia sẻ thực tế

Vận động đều đặn mỗi ngày

Người Nhật duy trì được sức khỏe và vóc dáng của mình, nhờ chăm chỉ vận động từ làm việc nhà. Chúng ta cũng có thể tự học theo bằng cách tập thói quen đi bộ hàng ngày khoảng 30 phút, giúp máu được lưu thông tốt, lượng mỡ thừa được tiêu hao nhanh. Duy trì được kế hoạch tập luyện đều đặn mà không mất sức, cần chú ý bù nước cho cơ thể bằng thức uống bổ sung ion quan trọng như Na+, Cl-, Ca2+, Mg2+, K+… Việc bổ sung trọn vẹn nước và ion cho toàn thân còn bôi trơn các khớp xương, trợ giúp tốt hơn cho cả tiến trình vận động.

Được y khoa chứng minh lâm sàng về an toàn trong việc đền đáp nước và ion thiết yếu thân thể mất đi mỗi ngày và thành phần giông giống nước trong toàn thân, lại không chứa chứa gas, caffeine, đường hóa học…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét