Điều trị bệnh tiểu đường ngoài dùng thuốc, thì chế độ dinh dưỡng cũng vô cùng quan trọng, tuy theo từng thể bệnh mà có chế độ dinh dưỡng phù hợp, đem lại hiệu quả nhất định trong điều trị bệnh tiểu đường. Giựa vào công dụng của các loại thực phẩm, và thể bệnh mà các thầy thuốc Đông y đã có những cách phối hợp thành những món ăn có lợi cho người bệnh đái tháo đường, mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.
Thực phẩm tốt trong điều trị bệnh tiểu đường (minh họa)
Chứng âm hư dương hư
Biểu hiện của chứng âm hư dương hư bệnh đái tháo đường theo lâm sàng: người bệnh đi tiểu nhiều lần, nước tiểu sẫm, đặc, thậm chí đi tiểu rất nhiều lần, lượng nước tiểu nhiều, xạm mặt, vành tai khô, sợ lạnh; Lưỡi nhợt nhạt, thưa mạch, mạch trầm, yếu..
Chè sữa tươi: 1000g sữa bò, 40g hạt óc chó rán, 20g hạt óc chó sống, 50g gạo lức.
Chế biến: gạo vo sạch, ngâm nước khoảng 1 tiếng, vớt để ráo nước, tiếp đến trộn đều 4 nguyên liệu với nhau đem xay mịn, sàng lọc vụn nhỏ. Đun sôi nước, cho sữa bò và bột óc chó vào, vừa đổ vừa khuấy đun tiếp đén sôi là được. Dùng trong bữa sáng và bữa tối, trong 3 - 4 tuần liền.
Công hiệu: ôn dương bổ âm, bổ Tỳ ích Thận.
Nhân sâm pha lòng trắng trứng gà: 6g nhân sâm, 1 quả trứng gà.
Chế biến: nhân sâm đem nghiền thành bột, trộn đều với lòng trắng trứng gà là có thể dùng. Mỗi ngày dùng một lần, trong bữa cơm.
Công hiệu: giải khát, ích khí dưỡng âm.
Cháo hải sâm: 3 con hải sâm, 1 quả trứng gà, 1 lá lách lợn, 10g địa phu tử, 10g ruột cây hướng dương.
Chế biến: hải sâm đem ngâm cho nở ra, rửa sạch thái miếng, lá lách lợn thái nhát, đập trứng gà vào bát, cho ít muối đánh trứng gà rồi đổ vào hải sâm và lá lách lợn, đem tất cả hấp cách thủy tới chín, sau đó đổ vào nồi đất nấu với lượng nước vừa đủ, sau khi đun sôi dùng vải màn bọc địa phu tử và ruột cây hướng dường cho vào nấu cùng khoảng 40 phút là được. Dùng trong bữa ăn hoặc làm điểm tâm.
Công hiệu: bổ thận ích tinh, trừ hư nhiệt.
Thể Khí Âm Lưỡng Hư
Biểu hiện điển hình là uống nhiều nước, đi tiểu nhiều lần, ăn nhiều, bên cạnh đó còn kèm theo chứng ngứa da, hay mọc mụn nhọt... Nếu như hiện tượng này kéo dài trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới chức năng các cơ quan cơ thể và dẫn đến nhiều biến chứng.
Món canh rau chân vịt ngân nhĩ: 10g rễ rau chân vịt, 10g ngân nhĩ tức mộc nhĩ trắng.
Chế biến: rễ rau chân vịt rửa sạch, ngân nhĩ ngâm cho nở ra, đem cả 2 cùng nấu canh uống. Mỗi ngày dùng 1 – 2 lần trong bữa ăn, có thể dùng liên tục trong 4 tuần.
Công hiệu: bổ âm nhuận phổi, sản sinh nước bọt, giải khát.
Chè xanh hấp cá rô phi: dùng khoảng 500g cá rô phi, chè xanh lượng vừa phải.
Chế biến: rửa sách cá rô phi, để nguyên vảy, nhét chè xanh vào bụng cá, đặt cá lên đia rồi hấp chín là có thể dùng. Công hiệu: bổ hư, giải khát.
Cháo ngọc trúc: 15-20g ngọc trúc, nếu là ngọc trúc tươi thì dùng 30-60g, 100g gạo lức, lượng đường phèn vừa phải.
Chế biến: ngọc trúc tươi rửa sạch, bỏ rễ, thái vụn sắc nước lọc bã hoặc dùng ngọc trúc khô sắc nước lọc bã, đổ thêm lượng nước vừa phải cùng nấu cháo, nấu cháo nhừ cho đường phèn vào nấu sôi một hai lần là có thể dùng.
Công hiệu: bổ âm nhuận phế, sản sinh nước bọt giải khát. Lần lượt dùng trong bữa sáng và bữa tối, 5 - 10 ngày là một đợt điều trị.
Canh trai nấu mướp đắng: mướp đắng 250g, thịt trai 100g.
Chế biến: ngâm trai trong nước sạch hai ngày để cho nó nhả hết bùn đất, rửa sạch thịt trai cùng nấu với mướp đắng với lượng nước vừa phải, nấu chín cho thêm gia vị là có thể dùng.
Công hiệu: thanh nhiệt giải độc, trừ buồn bực, giải khát. Dùng trong bữa cơm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét