Bệnh thiếu máu não hay còn biết đến là bệnh thiểu năng tuần hoàn não, thiếu máu não gây ảnh hưởng xấu đến cuộc sống cũng như công việc của người bệnh. Người mắc bệnh rối loạn tuần hoàn não thường xuyên cảm thấy cơ thể mệt mỏi, chóng mặt, ù tai, đau mỏi vai gáy, chân tay tê bì, mất ngủ… Một số trường hợp, người bệnh còn gặp phải tình trạng rối loạn ngôn ngữ tạm thời, mất thăng bằng, thậm trí đột quỵ dẫn tới tử vong.
Đây là căn bệnh nguy hiểm, có nguy cơ gây tử vong cao nhưng có thể phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả nếu có sự chuẩn bị thật sớm. Tập luyện thể thao vừa sức, sinh hoạt điều độ, tăng cường nghỉ ngơi… sẽ giúp giảm thiểu tình trạng thiếu máu não. Ngoài ra bạn cũng cần chế độ ăn khoa học, tẩm bổ hợp lý. Cụ thể như sau:
Nhóm thực phẩm có lợi cho người bệnh thiếu máu não (minh họa).
Thực phẩm nên ăn khi thiếu máu não
Người bị thiểu năng tuần hoàn não có thể sử dụng các món ăn, bài thuốc dân gian có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết để kết hợp trị bệnh với bồi bổ sức khỏe và tăng cường thể chất:
- Canh rau chân vịt gan lợn: nguyên liệu rau chân vịt tươi nguyên rễ 200g, gan lợn 150g, gừng tươi. Chế biến, rau chân vịt rửa sạch thái khúc; gan lợn rửa sạch thái mỏng. Đun sôi nước với gừng tươi và một chút muối, rồi cho gan lợn và rau chân vịt vào đun chín. Món canh dùng ăn hàng ngày.
- Cháo tam hồng bổ huyết ích nhan: nguyên liệu táo tàu 12 quả đem hầm cùng 30g kỷ tử, 50g gạo nếp cẩm và 30g đường. Tất cả cho vào nối hầm tới nhừ, dùng ăn 2 lần vào sáng và tối. Tác dụng dưỡng can ích huyết, phù hợp với người da xanh tái, mệt mỏi.
- Canh hoàng kỳ, đại táo, a giao: 18g hoàng kỳ, 9g a giao và 10 quả đại táo. Đem hầm hoàng kỳ và đại táo khoảng 60 phút rồi chắt lấy nước, cho a giao vào khuấy ta rồi uống hết.
Tất cả các món ăn bài thuốc trên có thể sử dụng trong thời gian dài cho đến khi đem lại kết quả. Ngoài ra trong bữa ăn hàng ngày nên tăng cường thêm các loại rau xanh, hoa quả, nguồn đạm thực vật… để ngăn ngừa bệnh lý về máu và huyết áp.
=> Tai biến mạch máu não nguy hiểm như nào bạn có biết.
Thực phẩm chế biến sẵn nên hạn chế cho người thiếu máu sử dụng (minh họa).
Thực phẩm không nên ăn khi bị thiếu máu não.
Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, fast food, thịt đỏ. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn các loại cá nước mặn như cá trích, cá hồi, cá thu… vốn chứa nhiều axit béo omega3 có lợi, cung cấp nguồn protein dồi dào.
Cố gắng không dùng phụ gia thực phẩm. Việc lạm dụng các chất phụ gia sẽ khiến lượng natri trong cơ thể tăng vọt, dẫn đến huyết áp cao, dễ gây đột quỵ, thiếu máu não.
Hạn chế các loại tinh bột tinh chế vì chúng cung cấp quá nhiều carbohydrat. Chế độ ăn uống với hàm lượng carbohydrat tinh chế cao có khả năng gây bệnh tiểu đường tuýp 2 – một căn bệnh có liên quan đến chứng đột quỵ, thiếu máu não.
Nói không với nước ngọt: đồ uống ngọt làm tăng lượng "cholesterol xấu" tới 50%, dễ dẫn tới đột quỵ, thiếu máu não. Nếu muốn uống đồ ngọt, hãy sử dụng nước mía hoặc nước ép trái cây tự nhiên thay cho nước đóng chai bán sẵn.
Một khi bạn tuân thủ chế độ ăn lành mạnh như trên, kết hợp với việc tăng cường thư giãn nghỉ ngơi, tình trạng tuần hoàn máu não sẽ nhanh chóng được cải thiện.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét