Thứ Năm, 11 tháng 8, 2016

Các Loại Thức Ăn Người Bệnh Sau Đột Quỵ Nên Tránh

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ não, là bệnh rất nguy hiểm để lại nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh và ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt. Một trong các yếu tố đầu tiên để giảm thiểu các chứng tai biến là chúng ta cần thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý. Sức khỏe người bệnh sẽ mau chóng hồi phục nếu tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn uống hợp lý và không để lại những di chứng sau này. Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân cần tránh sau tai biến:

Thực phẩm ăn nhanh có chứa nhiều chất béo và cholesterol không tốt cho người sau tai biến (minh họa)

Các loại thực phẩm có chứa chất béo chuyển hóa

Các loại thực phẩm có chứa chất béo chuyển hóa thường chứa lượng cholesteron dồi dào. Các bệnh liên quan đến tim mạch và động mạch vành càng trở nên nghiêm trọng khi tiêu thụ nhiều thực phẩm có chứa chất béo chuyển hóa, nguy cơ đột quỵ càng tăng cao. Chất béo chuyển hóa thường có nhiều trong các nhóm thực phẩm như: Thực phẩm đông lạnh, bánh nướng có bày bán sẵn trên thị trường, khoai tây chiên và cả những loại bánh quy giòn.

=> Bạn muốn biết về bệnh tiểu đường

Đường và các thực phẩm có đường

Các thành phần hóa học có trong đường sẽ khiến huyết áp của bạn tăng cao và giảm tác dụng của thuốc trị tai biến, không những làm bệnh ngày càng nặng lên mà nó còn khiến cho các dấu hiệu của bệnh phát triển phức tạp hơn. Chính vì vậy những người đã bị tai biến hoặc đang có những nguy cơ về bệnh tai biến thì tốt nhất nên tránh xa các loại thực phẩm có chứa nhiều đường như: Các loại bánh ngọt, nước ngọt, soda, nước ép trái cây, coctai và đặc biệt là các loại kẹo bánh có thành phần đường tinh chế.

Loại thực phẩm chứa nhiều chất béo và cholesterol không thể không kể đến bơ, chúng là một trong những nguyên nhân rất cao gây xơ vỡ và tắc nghẽn động mạch. Chính vì vậy lời khuyên cho những người mắc chứng bệnh tai biến đó là hạn chế sử dụng các loại mỡ động vật chỉ nên sử dụng các loại mỡ triết xuất từ thực vật như dầu ô liu và các loại chất béo không bão hòa đơn. Các chất béo không bão hòa đơn thường có nhiều trong các loại sản phẩn từ sữa chua nguyên chất, hạt điều và dầu từ hạt nho.

=> Tìm hiểu thêm về bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Muối

Trong mỗi bữa ăn hàng ngày không thể thiếu một thực phẩm gia vị là muối. Tuy vậy, một trong những nguy cơ dẫn tới bệnh tai biến gây đột quỵ nếu như ăn quá nhiều muối. Muối sẽ thấm dần vào máu và hấp thụ các chất lỏng từ máu và mô xung quanh gây nên tình trạng huyết áp cao. Đây là yếu tố dẫn đến các thành mạch máu bị suy yếu, lâu dần tình trạng sơ vỡ động mạch sẽ xảy ra.

Chính vì vậy những bệnh nhân tai biến cần phải ghi nhớ. Tuyệt đối phải ăn thực phẩn dược nấu thật chín và không cho muối. Lâu dần có có thể cho thêm một lượng nhỏ thật nhạt và ăn muối ít hơn người bình thường.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét