Tai biến mạch máu não là một trong những bệnh lý nguy hiểm và phổ biến thường gặp ở người cao tuổi. Đột quỵ não thường để lại nhiều di chứng nặng nề cho người bệnh, gây khó khăn trong cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày của chính người bệnh cũng như gia đinh người bệnh. Người bệnh sau tai biến cần được chú ý đặc biệt đến chế độ ăn uống. Vậy người bệnh sau tai biến mạch máu não nên ăn gì? Để có thể hồi phục một cách nhanh chóng nhất.
Người bệnh sau đột quỵ cần có chế độ chăm sóc đặc biệt (minh họa)
Câu hỏi đặt ra là cho bệnh nhân sau tai biến mạch máu não ăn gì? Thì theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO, thực đơn cho người bệnh sau tai biến mạch máu não cần được bổ sung đầy đủ và cân bằng giữa protein, chất béo và carbonhydrate.
- Các loại cá: Các loại cá được biết đến là nhóm thực phẩm chứa nhiều hàm lượng axit béo không bão hòa, giúp giảm lượng cholesterol và những mảng xơ vữa thành mạch máu. Từ đó giảm thiểu các yếu tố nguy cơ dẫn tới đột quỵ não.
=> Bệnh tiểu đường làm đẩy nhanh quá trình xơ vữa thành đồng mạch.
- Các loại rau củ quả tươi: các loại rau củ quả là nhóm thực phẩm rất tốt, chúng chứa nhiều vitamin C, vitamin E và rất giàu chất chống oxi hóa. Giúp phòng ngừa đột quỵ não xảy ra.
Bệnh nhân gặp phải tai biến mạch máu não, có thể gặp phải những di chứng khác nhau, vì thế chế độ ăn cho bệnh nhân sau đột quỵ cũng khác nhau. Vậy nên chúng ta cần chú ý khi cho bệnh nhân ăn:
- Đối với người bệnh bị liệt: người bệnh sau tai biến mạch máu não gặp phải di chứng liệt, thì nhu cầu năng lượng cung cấp cho cơ thể sẽ thấp hơn so với nhu cầu năng lượng của người bình thường, khi cho người bệnh ăn cần chia nhỏ các bữa ăn ra để người bệnh dễ dàng hấp thu, tuy nhiên mỗi ngày người bệnh vẫn cần được bổ sung 25-30kcal/kg cân nặng trong ngày.
- Trường hợp bệnh nhân liệt cơ hầu: bệnh nhân cần được nuôi ăn qua ống thông thực quản, vì vậy thức ăn cho bệnh nhân cần được xay nhuyễn hoặc pha chế sẵn từ các loại bột. Cho ăn cần được sự hướng dẫn của các bác sĩ nhằm tránh trường hợp người bệnh bị sặc gây nguy hiểm tới tính mạng. Trước khi cho người bệnh ăn, cần kiểm tra vị trí ống thông thực quản và cố định ống thông này. Sau đó nối túi đựng thức ăn lỏng với ống thông thực quản, điều chỉnh sao cho phù hợp để tránh bệnh nhân bị sặc. Thời gian cho ăn nên cách nhau từ 3-6 giờ.
=> Bạn quan tâm tới Bệnh Thiểu năng tuần hoàn não.
Chú ý: thức ăn cho người bệnh sau đột quỵ não tuyệt đối không dùng muối hoặc rất ít và nhạt hơn rất nhiều so với người khỏe mạnh bình thường. Tuyệt đối không cho người bệnh sử dụng rượu bia.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét