Thứ Bảy, 16 tháng 7, 2016

Bệnh Nhân Có Nên Ăn Chay Khi Mắc Bệnh Tiểu Đường

Bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường cần thực hiện một chế độ ăn khắt khe. Ngoài hạn chế lượng đường hấp thu vào cơ thể bằng việc kiêng ăn những thức ăn giàu đường như cơm, trái cây ngọt… thì người bệnh mắc bệnh tiểu đường cũng hầu như không ăn được thức ăn giàu chất béo, chất đạm và phải ăn nhạt.
Thực phẩm ăn chay tốt cho người bệnh tiểu đường (minh họa)
Thực đơn chính hàng ngày của đa phần người mắc đái tháo đường là những bữa ăn đạm bạc. Không ít bệnh nhân thường sụt cân nghiêm trọng vì chế độ ăn kiêng quá mức dẫn tới suy dinh dưỡng nặng. Như chúng ta đã biết, an chay rất có lợi cho sức khỏe, ăn chay giúp con người phòng tránh được nhiều loại bệnh. Thay vì thực hiện chế độ ăn kiêng khắt khe với bản thân, người bệnh có thể sử dụng các món ăn chay thanh đạm mà vẫn đủ dinh dưỡng cần thiết. Vậy người mắc bệnh tiểu đường có nên ăn chay?
Do sự rối loạn về chuyển hóa đường trong cơ thể người bệnh tiểu đường, cho nên ăn uống hàng ngày cần phải được chia làm nhiều bữa nhỏ và theo đúng giờ giấc để cơ thể dễ dàng dung nạp dưỡng chất và ngăn ngừa lượng đường tăng cao trong máu, đồng thời tránh cho cơ thể bị hạ đường huyết. Theo các bác sĩ, người bệnh nên áp dụng thiểu 3 bữa chính và 3 bữa phụ mỗi ngày.
Thêm vào đó, các chuyên gia cũng khuyên bệnh nhân nên ăn nhiều rau, củ quả (loại quả nhiều chất sơ) trong mỗi bữa ăn, để làm chậm quá trình hấp thụ đường huyết, giảm lượng đường trong máu, phòng chống táo bón và giảm ung thư đại trành.
=> Bệnh nhân cần lưu tâm thiểu năng tuần hoàn não.
Các bác sĩ cũng khuyên bệnh nhân cần chú ý hạn chế tối đa món ăn hầm nhừ, xay nhuyễn, tẩm bột chiên, hoặc những món ăn được chế biến ở nhiệt quá cao.
Người bệnh đái tháo đường cũng nên đặc biệt chú ý đến việc nêm nếm gia vị các món ăn. Các món ăn dành cho người bệnh tiểu đường nên nhạt, nêm nếm gia vị, mắm, muối vừa phải hoặc có thể nhạt hơn thì càng tốt. Đồng thời hạn chế các món ăn như mắm, bột ngọt, lạp xưởng, giò lụa…
=> Bonidiabet giúp bệnh nhân ổn định đường huyết
Người bệnh tiểu đường do áp dụng chế độ ăn rất kiêng khem nên dễ dẫn tới tình trạng thiếu chất dinh dưỡng. Nên việc lựa chọn thực phẩm cho người bệnh rất là phức tạp và chọn lựa kỹ càng, vừa đảm bảo lượng đường vừa phải và hợp lý, vừa phải đầy đủ các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể. Theo các chuyên gia, người bệnh cần tập trung vào các nhóm dinh dưỡng sau:
Nhóm dinh dưỡng đường: chuyên gia đưa ra lời khuyên nên dùng các loại thực phẩm như gạo lức, mì, miến, bắp… trong thực đơn hàng ngày. Đồng thời cần hạn chế tối đa các loại thực phẩm quá ngọt như bánh kẹo, nước ngọt vì các thực phẩm này có chứa đường hóa học.
Nhóm dinh dưỡng đạm: lời khuyên từ các chuyên gia cho biết, để đảm bảo đủ chất đạm cho người bệnh thì chúng ta nên sử dụng các thực phẩm như cá, các loại hải sản, các loại đạm thực vật như đậu hủ, đậu nành, đậu que hoặc một số loại nấm.
Nhóm dinh dưỡng chất béo: thay thế dầu mỡ động vật bằng các loại dầu ăn có nguồn gốc thực vật như đậu nành, dầu mè, hoạc dầu cọ…. và sử dụng ít nhất 2 lần món cá một tuần, tuyệt đối không sử dụngg mỡ động vật, bơ, óc lợn, phủ tạng động vật…
Nhóm dinh dưỡng từ trái cây (Vitamin): Trái cây vừa cung cấp đủ Vitamin đồng thời lượng đường trong các loại trái cây không được quá cao. Chính vì thế, theo ý kiến của các chuyên gia, chúng ta nên chọn các loại trái cây ít ngọt như: thanh long, bưởi, mận, táo, quýt, cam…

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét