Táo là một loại trái cây được rất nhiều người ưa chuộng. Bởi nó không chỉ thơm, ngon mà còn có rất nhiều công dụng đối với sức khỏe con người. Vậy ăn táo có tác dụng gì? Có bổ não hay không? Có tốt cho sức khỏe không? Hãy cùng nhau đi điểm danh từng công dụng của táo ở bài viết dưới đây nhé.
1) Ăn táo có tác dụng gì?
Táo là một loại thực phẩm dễ dàng tìm mua và chứa rất nhiều dinh dưỡng. Theo các chuyên gia nghiên cứu, trung bình một quả táo chứa: 95gr calo, 25ge carb, 4gr chất xơ, 6% Kali, Vitamin C,K. Ngoài ra bổ sung táo mỗi ngày còn mang lại một lượng lớn vitamin b1, b2 và b6, giày polyphenol. Vỏ táo cũng chứa một lượng lớn chất xơ và polyphenol. Vậy ăn táo có tác dụng gì?
a) Ăn táo tốt cho việc giảm cân, đẹp da
Trong táo có nhiều chất xơ và cung cấp một lượng nước nhất định tạo cảm giác no lâu cho người ăn. Những người sử dụng táo trước bữa ăn có thể cảm thấy no hơn so với những người không sử dụng loại quả này. Táo giúp no lâu vì chứa ít năng lượng tuy nhiên vẫn cung cấp đủ chất xơ mà cơ thể cần. Những người đang trong quá trình giảm cân, người bị béo phì nên bổ sung táo bằng nước ép, táo xay, táo cắt lát để giảm cân nhanh hơn.
Trong táo cũng chữa nhiều vitamin tốt cho việc làm đẹp da. Vitamin C, E rất tốt cho da, làm cho làn da của bạn hồng hào, sản sinh nhiều collagen.
b) Ăn táo tốt cho tim mạch
Các chất xơ hòa tan có trong táo có thể giảm được mức cholesterol tăng cao trong máu. Hợp chất polyphenol trong táo là một chất chống oxy hóa tuyệt vời. Các chất này tập trung ở vỏ táo, ngoài ra còn có thể giảm huyết áp hiệu quả.
Những người có lượng flavonoid hấp thụ cao thì có thể giảm được nguy cơ mắc đột quỵ. Đây là chất có thể ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, huyết áp hiệu quả. Chất này được sản sinh từ polyphenol có trong táo.
Do vậy, sử dụng táo mỗi ngày rất tốt cho tim mạch, cứ mỗi 25gr mỗi ngày giảm được 9% nguy cơ bị đột quỵ. Vỏ táo chứa rất nhiều chất này vì vậy không nên bỏ phần vỏ.
c) Giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh ung thư
Ăn táo mang lại một lợi ích tuyệt vời cho những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Mỗi ngày ăn một quả có thể giảm 28% nguy cơ mắc bệnh này. Các chất polyphenol trong táo giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào beta trong tuyến tụy của con người. Tế bào này sản xuất ra insulin trong cơ thể.
Tác dụng chống oxy hóa và chống viêm của táo có thể chịu trách nhiệm về tác dụng ngăn ngừa ung thư ở người. Nên ăn cả vỏ vì vỏ táo chứa nhiều chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể.
d) Tốt cho đường ruột và ngừa táo bón
Táo có chất xơ mang tên pectin, đây là một loại tiền sinh học giúp cung cấp vi khuẩn tốt cho ruột của bạn. Chất này được đi đến ruột kết của bạn từ đó thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt. Bên cạnh đó, táo còn giúp quá trình tiêu hóa trở nên nhẹ nhàng hơn, đặc biệt là những người hay bị táo bón.
2) Ăn táo có tốt cho não bộ hay không?
Não bộ là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của con người. Vì vậy, bảo vệ não bộ là một việc hết sức cần thiết.
Theo nghiên cứu chỉ ra, dùng nước ép táo có lợi cho những người hay bị suy giảm tinh thần vì tuổi tác. Các loại nước ép táo cô đặc giúp giảm các loại oxy phản ứng có hại trong mô não và giảm thiểu suy nhược thần kinh. Ăn táo còn giúp bảo tồn acetylcholine, đây là chất dẫn truyền thần kinh có thể bị giảm dần do tuổi tác.
Táo tốt cho não, tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, cha mẹ cần bổ sung thêm dưỡng chất để phát triển não bộ cho trẻ. Một trong những thực phẩm bổ não được khuyên dùng chính là Cốm tăng cường trí nhớ Noben Kid. Một sản phẩm có chứa một lượng lớn DHA nhập khẩu và omega 3 tốt cho trí não. Với trẻ em giai đoạn 1-18 tuổi rất cần bổ sung các chất này. Sản phẩm giúp cho tinh thần thoải mái, tăng độ tập trung, tăng cường sự thông minh nhanh nhẹn. Ngoài ra còn chức các vitamin cần thiết cho trẻ phát triển đồng bộ cả về trí não và thể lực.
3) Nên ăn táo khi nào? Ngày nên ăn mấy quả táo?
Táo mang lại rất nhiều công dụng tuyệt vời nhưng nhiều người vẫn chưa biết nên sử dụng khi nào và một ngày ăn mấy quả để đạt được hiệu quả. Theo nghiên cứu chỉ ra, nên ăn táo vào buổi sáng. Các axit galactose giúp thải độc cơ thể, ngăn ngừa sỏi mật hiệu quả.
Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn táo trước bữa chính từ 1-2 tiếng để cơ thể có thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Một quả táo cung cấp 190 cali và 36% chất xơ cần thiết cho cơ thể mỗi ngày. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng quá loại trái cây này. Mỗi ngày sử dụng 1-2 quả để có được những lợi ích tốt nhất.
4) Những ai không nên ăn táo?
- Người bị bệnh dạ dày không nên ăn táo, trong táo có tính chua không tốt cho dạ dày. Những người này ăn táo xong thường bị đầy hơi, trướng bụng rất khó chịu.
- Phụ nữ trong thời kỳ hành kinh: một số chị em vào ngày rụng dâu thường có thể trạng yếu, hay bị lạnh và đau bụng. Vì vậy, trong thời gian này nên hạn chế sử dụng loại trái cây này vì có tính hàn, vị chua làm tình trạng đau bụng trầm trọng hơn.
- Người già và trẻ nhỏ có thể bị nghẹn khi ăn táo sống, cách tốt nhất là ép nước hoặc luộc mềm…
Từ bài viết trên, chúng ta đã tìm ra câu trả lời cho thắc mắc ăn táo có tác dụng gì? Táo có tốt cho sức khỏe không. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều táo. Bởi các thực phẩm đều mang trong mình một công dụng riêng. Nên hãy bổ sung một cách khoa học khoa học thì chúng sẽ phát huy được tối đa công dụng. Thêm vào đó, bạn có thể sử dụng sản phẩm Noben Kid để tăng cường chức năng của não bộ.
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số Hotline. Hoặc để lại thông tin trong Form đăng ký dưới đây để được Tư Vấn Miễn Phí!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét