Phụ nữ mang thai
thường đối mặt với tình trạng khó ngủ, mất ngủ xảy ra. Việc điều trị mất ngủ cho phụ nữ mang không
thể tùy tiện sử dụng thuốc được, vì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai
nhi. Để khắc phục tình trạng khó ngủ, mất ngủ ở phụ nữ mang thai cần tìm đến
những món ăn có tác dụng an thần, vừa tốt cho sức khỏe thai nhi vừa giúp điều
trị mất ngủ hiệu quả.
Vậy sử dụng các món ăn
nào giúp chữa bệnh mất ngủ cho
bà bầu? Vào những tháng đầu va cuối thai kỳ là giai đoạn các bà bầu thường
xuyên đối mặt với tình trạng khó ngủ do sự phát triển của thai nhi gây ra khó
chịu cho mẹ. Để khắc phục tình trạng này, các mẹ bầu nên sử dụng các loại thực
phẩm có tác dụng an thần vừa chữa bệnh mất ngủ an toàn mà còn đảm bảo dinh
dưỡng cho thai nhi. Dưới đây là một số món ăn giúp chữa bệnh mất ngủ ở phụ nữ
mang thai, chúng ta cùng tìm hiểu và tham khảo:
1. Hạt sen hầm tim
lợn.
Như chúng ta đã biết
về công dụng của hạt sen và tim sen giúp điều trị mất ngủ hiệu quả, đã được dân
gian sử dụng nhiều và lành tính không có tác dụng phụ với phụ nữ mang thai. Để
chữa bệnh mất ngủ, mẹ
bầu có thể dùng hạt sen hay tim sen hãm với nước sôi thành trà dùng uống hàng
ngày hoặc chế biến thành món ăn bổ dương như sau:
- Nguyên liệu gồm: 300-500g tim lợn, 200g hạt sen tươi,
hành tím, gia vị.
- Cách chế biến: Tim lợn làm sạch, ngâm nước muối pha
loãng khoảng 15 phút. Hạt sen rửa sạch bỏ tâm, ngâm với nước nóng. Hành
tím băm nhỏ phi thơm, cho tim lợn vào xào cùng, thêm khoảng 4 bát
nước rồi cho hạt sen vào hầm nhừ, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi dùng ăn nóng.
- Công dụng: Đây là món ăn giúp chữa bệnh mất ngủ và suy
nhược cơ thể rất hiệu quả.
2. Canh bông thiên lý
cua đồng.
Hoa thiên lý là thảo
dược có tác dụng chữa bệnh rất tốt, nhất là trong điều trị mất ngủ. Theo Đông
y, hoa thiên lý có mùi thơm, tính mát, vị ngọt. Hoa thiên lý có thể dùng nấu
canh hay xào với thịt đều rất ngon.
- Nguyên liệu gồm: 200g thịt cua đồng xay nhuyên, 200g
hoa thiên lý, hành và gia vị.
- Cách chế biên: Rửa sạch hoa thiên lý, để cho ráo nước.
Cua đông đem rửa với nước muối pha loãng, đem xay nhuyễn thêm 500ml nước
và lọc qua vải sạch, bỏ bã chỉ lấy phần riêu cua. Hành tím băm nhuyên phi
thơm, cho vào nồi 4 bát nước nhỏ, đổ riêu cua vào nấu cùng đến khi sôi thì
cho hoa thiên lý vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn và dùng ăn nóng.
Ngoài ra, các bà bầu
có thể chữa mất ngủ từ hoa thiên lý bằng cách dùng 30g hoa thiên lý, 15g tâm
sen, 10g hoa nhài tất cả đem hãm với 500ml nước sôi, dùng uống như nước trà
hàng ngày, để có hiệu quả cao cạc mẹ nên uống trước khi ngủ khoảng 1 tiếng và
mỗi ngày uống 2 lần là đủ.
3. Canh rau nhút.
Rau nhút có vị ngọt,
tính mát, không độc có tác dụng an thần, giải nhiệt cơ thể, mát gan, trị nóng
trong người. Để điều trị mất ngủ, các thai phụ có thể dùng món canh rau nhút bổ
dương dưới đây:
- Nguyên liệu gồm có: rau nhút 300g, khoai sọ 25g, lá sen
10g, thịt nạc băm 200g (có thể dùng thịt tôm).
- Chế biến: Rau nhút nhặt bỏ cọng già đem rửa sạch. Khoai
sọ gọt vỏ, cắt thành khúc vuông nhỏ. Lá sen và thịt nạc đem rửa sạch rồi
băm nhuyễn. Bắc nồi thêm 4 bát nước nhỏ, cho khoai sọ vào nấu trước đến
khi sôi bỏ thịt nạc băm vào, rồi cho rau nhút và lá sen vào đảo đều, nêm
nếm gia vị là dùng được nên ăn nóng.
Kết luận: Trên đây là các món ăn có lợi cho sức khỏe bà
bầu, đồng thời giúp bà bầu tránh được tình trạng khó ngủ, mất ngủ. Các mẹ bầu
đang gặp phải tình trạng khó ngủ, mất ngủ nên
tham khảo và áp dụng để có được giấc ngủ ngon, tạo điều kiện cho thai nhi phát
triển tốt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét